Kênh kết nối

Tìm hiểu về đá phạt trong bóng đá là gì?

Tin bóng đá | by Hồ Thành Trung

FIFA có các quy định chi tiết về cách thực hiện đá phạt trực tiếp và đá phạt gián tiếp và hãy cùng 90phut đón xem nhé!!

Đá phạt trong bóng đá là gì?

Theo định nghĩa của các môn thể thao sử dụng chân, bao gồm bóng đá, đá phạt hoặc sút phạt là hành động để khởi động lại trận đấu, thường thực hiện bằng cách đá bóng vào sân.

Luật bóng đá quy định về đá phạt trong Điều 13. Theo quy định này, đá phạt chia thành hai loại: đá phạt trực tiếp và đá phạt gián tiếp. Quả đá phạt được thực hiện bởi đội còn lại khi một trong hai đội có cầu thủ vi phạm luật.

Các loại đá phạt trong bóng đá

Khi thực hiện quả phạt trực tiếp, bàn thắng sẽ chỉ được công nhận nếu bóng đi thẳng vào cầu môn. Nếu bóng chạm vào chân của một cầu thủ đối phương trước khi đi qua đường biên ngang, đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt góc.

Còn đối với quả phạt gián tiếp, bóng phải chạm vào một cầu thủ khác trước khi đi vào cầu môn để bàn thắng được công nhận.

Nếu bóng đi thẳng vào cầu môn trong quả phạt trực tiếp, đội đối phương sẽ được thực hiện pha phát bóng từ khung thành. Trong khi đó, nếu bóng đi vào cầu môn của đội đá phạt trong quả phạt gián tiếp, đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt góc.

Trước khi thực hiện quả phạt, tất cả các cầu thủ đối phương phải cách xa bóng ít nhất 9,15m và đứng ngoài khu vực phạt đền cho đến khi cầu thủ thực hiện cú sút. Bóng được coi là "trong cuộc" khi đã được đá và bắt đầu di chuyển.

Khi thực hiện quả phạt, nếu một cầu thủ đối phương đứng quá gần khoảng cách quy định, quả phạt sẽ được thực hiện lại. Ngoài ra, quả phạt cũng sẽ phải thực hiện lại nếu đội đối phương thực hiện quả phạt trong khu vực phạt đền của đội mình và không đá bóng ra ngoài khu vực phạt đền một cách trực tiếp.

Đá phạt trực tiếp

Quả phạt trực tiếp trong bóng đá là phương pháp để khởi động lại trận đấu và được trao cho đội bóng đối thủ khi có cầu thủ của đội khác phạm lỗi trên sân.

Trong quả phạt trực tiếp, đội bị phạt được phép thực hiện quả phạt từ vị trí phạm lỗi, và các cầu thủ đối phương phải đứng cách xa quả bóng ít nhất 9,15m. Nếu cầu thủ ghi bàn trực tiếp từ quả phạt, bàn thắng đó sẽ được công nhận.

Trong trường hợp có cầu thủ phạm lỗi trong vòng cấm 16,5m, đội đối thủ sẽ được hưởng một quả đá phạt đền.

Đá phạt đền là một trong các hình thức đá phạt trong bóng đá được quy định bởi liên đoàn bóng đá. Đây là phương pháp đặc biệt của quả đá phạt trực tiếp, trong đó chỉ có một cầu thủ được đá vào cầu môn đối phương và chỉ có thủ môn của đối thủ đứng bảo vệ cầu môn.

Đá phạt gián tiếp

Trong bóng đá, đá phạt gián tiếp là một trong những loại đá phạt. Quả phạt gián tiếp được trao cho đội còn lại khi đội đối thủ vi phạm một trong các quy định kỹ thuật theo luật bóng đá.

Đội thực hiện quả đá phạt gián tiếp được đá từ vị trí xảy ra vi phạm hoặc từ vị trí quả bóng nằm trên sân khi trận đấu tạm dừng. Các cầu thủ của đội bị phạt phải đứng cách xa quả bóng 9,15m

Nếu bàn thắng được ghi từ quả đá phạt gián tiếp, thì nó sẽ không được coi là hợp lệ. Trong tình huống đá phạt gián tiếp, chỉ khi quả bóng chạm vào một cầu thủ khác bất kỳ trên sân của hai đội thì bàn thắng mới được công nhận. Hiện nay, phạt việt vị là một trong những trường hợp thường gặp nhất khi thực hiện quả đá phạt gián tiếp.


Bài liên quan

❰ quay lại